Trang chủTin tức - Sự kiện

Họp tổng kết đoàn hỗ trợ thực hiện Dự án lần thứ 14 của Ngân hàng Thế giới (WB) - Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8)

Sáng ngày 04/11/2022, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã chủ trì cuộc họp tổng kết Đoàn hỗ trợ thực hiện dự án lần thứ 14 của Ngân hàng Thế giới (WB), dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8).

 Tham dự cuộc họp về phía Bộ NN&PTNT có các đại diện từ Tổng cục Thủy lợi, Vụ Hợp tác Quốc tế, Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi (CPO) và các đại diện của Bộ Tài nguyên & môi trường (Bộ TN&MT), Bộ Công thương.

 Thành phần tham dự phía WB (bao gồm cả họp online) có ông IJsbrand H. de Jong - Chuyên gia trưởng Quản lý nguồn nước - Quyền Giám đốc ngành nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Phạm Hùng Cường - Chủ nhiệm dự án, cùng với các chuyên gia cao cấp quốc tế và trong nước của WB thuộc các lĩnh vực đấu thầu, tài chính, chính sách an toàn và quản lý nước.

 Tại cuộc họp, đại diện phía WB đã thông báo với Thứ trưởng các phát hiện của Đoàn trong 2 tuần làm việc (từ ngày 10-21/10/2022) như sau:

 Đoàn đánh giá cao về nỗ lực thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân của Ban CPO cũng như các Ban quản lý dự án cấp tỉnh (PPMU).

 Trên cơ sở đề nghị của Bên vay (Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ngày 30/6/2022, Ngân hàng Thế giới đã đồng ý gia hạn thời gian kết thúc dự án thêm 06 tháng từ ngày 30/6/2022 đến ngày 31/12/2022. Tiến độ thực hiện đã đạt yêu cầu trong 05 tháng qua tháng kể từ Đoàn công tác tháng 5/2022, và những kết quả chính đạt được bao gồm:

 • Toàn bộ các báo cáo nghiên cứu khả thi (FS), thiết kế chi tiết và báo cáo chính sách an toàn của 52 tiểu dự án (TDA) bao gồm 477 đập trong dự án đã được lập và phê duyệt.
 • Hợp đồng của 438 đập trong tổng số 477 đập đã được ký kết, trong đó 354 đập khôi phục an toàn đã hoàn thành (tăng 121 đập kể từ Đoàn công tác tháng 5 vừa qua), 82 đập đang thi công sửa chữa và 2 đập sẽ không thực hiện sửa chữa. Do đó, tổng số đập được tài trợ bởi dự án hiện giảm xuống còn 475 đập. Dự kiến đến ngày đóng khoản vay hiện tại (31/12/2022), 393 đập sẽ hoàn thành các hoạt động sửa chữa nâng cấp, trong khi 43 đập còn lại sẽ không hoàn thành toàn bộ trừ khi được gia hạn thêm.
 • Tiểu dự án của Bộ Công Thương có 5 hợp đồng và đã hoàn thành toàn bộ; Tất cả 8 hợp đồng thuộc TDA của Bộ TN&MT cũng đã được hoàn thành.
 • Dự án đã giải ngân 261,2 triệu USD (68% tổng giá trị Dự án) tính đến ngày 30/9/2022 với giá trị giải ngân tăng thêm là 37,2 triệu USD trong 5 tháng qua kể từ Đoàn giám sát tháng 5/2022.

  Mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong 05 tháng qua, nhưng một số vấn đề cần được Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Bộ Công thương và các tỉnh quan tâm như sau:

 • Một số tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh thiếu vốn đối ứng để chi trả bồi thường, thu hồi đất. Các tỉnh này cần nhanh chóng phân bổ đủ vốn đối ứng để chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất. Người dân địa phương ở Hà Giang và Hà Tĩnh đã cho phép tiến hành xây dựng trong khi chờ được thanh toán đền bù khi có vốn đối ứng, dự kiến sẽ được UBND tỉnh thực hiện vào cuối tháng 11.
 • Đến ngày đóng khoản vay hiện tại, 43 đập sẽ không được hoàn thành toàn bộ do công tác sửa chữa bị ảnh hưởng nặng nề do mùa mưa xảy ra bất thường. Trong bối cảnh đó, các tỉnh có đập chưa hoàn thành trước ngày đóng khoản vay sẽ phải bố trí vốn đối ứng để hoàn thành các đập đó sau ngày kết thúc dự án.
 • Ban CPO đã thông báo cho Đoàn rằng, đến ngày 30/9/2022, tổng giá trị đã cam kết là 305 triệu USD dưới dạng hợp đồng đã ký. Giá trị chưa sử dụng khoảng từ 72 đến 75 triệu USD sẽ bị hủy tại thời điểm đóng khoản vay.
 • Nếu Chính phủ Việt Nam có kế hoạch gia hạn ngày kết thúc dự án, đề nghị chính thức có văn bản được gửi đến Ngân hàng Thế giới muộn nhất vào ngày 15/12/2022.

  Kết thúc buổi họp tổng kết, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cảm ơn sự hỗ trợ tích cực mà phía WB đã giành cho dự án WB8 và kết luận như sau:

 • Đánh giá dự án WB8 là một trong những dự án tốt và hi vọng nằm trong 3% dự án tiêu biểu thực hiện đầu tư sử dụng vốn vay WB, và cần phải có sự phối hợp giữa 2 bên: cho vay và vay để đến khi kết thúc dự án đạt được mục tiêu nói trên.
 • Hoàn thành ký kết gia hạn dự án trước ngày 15/12/2022 để kịp triển khai thực hiện dự án.
 • Nội dung gia hạn gồm 02 nội dung chính: điều chỉnh về thời gian thực hiện dự án đến 30/6/2023 và điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn.
 • Tập trung rà soát chỉ đạo hoàn thiện dự án hoàn thành trước 30/6/2023 các nội dung chính sau:

+ Thực hiện mục tiêu hoàn thành sửa chữa 450 hồ. Do vậy, phải thông báo cho các tỉnh có 25 hồ tăng thêm dừng thực hiện;

+ Rà soát các hồ không hoàn thành thi công trước ngày 30/6/2023 thì cũng dừng thực hiện;

+ Cần rà soát các hoạt động như vốn đối ứng, giải phòng mặt bằng, có khả năng hoàn thành trước 30/6/2023 thì cho phép đấu thầu để triển khai kịp hoàn thành;

+ Cần có sự phối hợp giữa 02 bên, thông tin phải thông suốt và chủ động cung cấp thông tin.

Một số hình ảnh tại cuộc họp tổng kết:

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp

 

Ông IJsbrand H. de Jong (ngoài cùng bên trái, hàng thứ nhất) – Chuyên gia trưởng Quản lý nguồn nước – Quyền Giám đốc ngành nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương – Ngân hàng Thế giới.

Các Lãnh đạo và cán bộ quản lý, thực hiện dự án.

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác