Trang chủTin Bộ Nông nghiệp và PTNN

Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày phòng chống thiên tai Việt Nam

Ngày 22/5, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày phòng chống thiên tai Việt Nam. Tham dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đại diện các Bộ, Ngành; nguyên lãnh đạo Bộ và các cán bộ Phòng chống thiên tai qua các thời kỳ.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các bậc lão thành cách mạng, các đồng chí đã nhiều năm cống hiến công sức, thời gian và cả sự tâm huyết nghề nghiệp đã tạo con đường đi đầy vinh quang cho các thế hệ kế cận.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thiên tai là dạng hình gây nên rủi ro rất lớn đến sinh mạng con người và tài sản cho hoạt động kinh tế chung của xã hội. Ngành khí tượng thủy văn tổng kết, Việt Nam nằm trong khu vực “rốn bão” của thế giới. Ngay từ đầu năm 2020, tình hình thời tiết hết sức bất thuận. Chưa bao giờ ngày 30 Tết lại có mưa 120mm ở Đồng bằng sông Hồng. Chưa bao giờ mùng một Tết có mưa đá ở 7 tỉnh phía Bắc Việt Nam. Cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều hạn lịch sử, đặc biệt là xâm nhập mặn, hạn hán ở Đồng bằng sông Cửu Long hơn cả năm 2016. Những hiện tượng đó cho thấy rằng biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan. Chính vì thế công tác phòng chống thiên tai ngày càng quan trọng hơn.

Những năm qua, bằng nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, Việt Nam đã có được những thành quả quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Phương châm 4 tại chỗ ở Việt Nam hết sức nổi tiếng và rất có hiệu quả cho đến giờ phút này. Vừa qua chúng ta đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra ở mức khá thấp”.

Chủ đề của Tuần lễ PCTT năm nay là “Phòng, chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở” nhằm tập trung nâng cao vai trò của hoạt động ứng phó thiên tai từ cấp cơ sở do khi xảy ra tình huống thiên tai thì lượng tại chỗ hết sức quan trọng, đặc biệt là lúc thiên tai mới xảy ra. Hiện nay, phần lớn các địa phương đã thành lập Đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã thể hiện rõ phương châm BỐN TẠI CHỖ trong chiến lược PCTT của Việt Nam. Ngoài ra, rất nhiều hoạt động cũng phải được tăng cường để tạo dựng một xã hội thực sự an toàn trước thiên tai và phải được tổng kết, xây dựng cẩm nang và truyền đạt lại kinh nghiệm cho các thế hệ tiếp nối…

Tại lễ kỷ niệm, sau khi theo dõi phim tài liệu PCTT Thiên tai Việt Nam - 74 năm nhìn lại và những thách thức; các đại biểu được nghe các khách mời là: Ông Lê Huy Ngọ, Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nguyên Phó Trưởng ban phòng chống lụt bão TW; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Nhà báo Nguyễn Thái Bình - Nguyên Phó giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Huế về các hoạt động ứng phó với trận Đại hồng thuỷ năm 1999 tại miền Trung Việt Nam, tọa đàm, trao đổi, chia sẻ các ý kiến, kinh nghiệm xung quanh chủ đề “Chủ động trước thiên tai”.

HNN (mard.gov.vn)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác