Trang chủTin tức - Sự kiện

Bộ Nông nghiệp và PTNT trao tặng Kỷ niệm chương cho Giám đốc quốc gia của ADB và WB tại Việt Nam

Chiều ngày 23/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp đón, trao kỷ niệm chương và chào từ biệt Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) – ông Ousmane Dione và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Châu Á (ADB) – ông Eric Sidgwick trước khi hai ông kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam vào đầu tháng 7/2020.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng Bằng khen cho Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới - ông Osmane Dione

Tham dự buổi tiếp có ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ HTQT, ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, cùng nhiều đại diện lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT.

Từ khi Việt Nam tiếp nhận nguồn hỗ trợ phát triển chính thức ODA năm 1993 đến nay, WB và ADB luôn là những nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. Ngoài cung cấp hỗ trợ tài chính, các nhà tài trợ này còn cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật, chuyên gia, kinh nghiệm quốc tế có giá trị và hiệu quả thực tiễn cao.

Kết quả hợp tác, tài trợ cho ngành nông nghiệp của WB và ADB phải kể đến sự đóng góp rất lớn của các Giám đốc quốc gia. Bên cạnh đó, cá nhân các ông Ousmane và ông Sidgwick cũng có những cảm tình và quan tâm đặc biệt đối với ngành nông nghiệp và nông dân Việt Nam, qua đó đã dành nhiều ưu tiên hỗ trợ cho ngành trong thời gian công tác tại Việt Nam. Để ghi nhận những đóng góp đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã ký quyết định và đích thân trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và PTNT của Bộ cho hai ông thay cho lời cảm ơn sâu sắc vì những đóng góp quý báu đó.  

Trong thời gian ở Việt Nam, ông Ousmane đã chỉ đạo triển khai danh mục 13 dự án trợ ngành nông nghiệp, trong các lĩnh vực thủy lợi, lâm nghiệp, thủy sản, nước sạch và vệ sinh, chăn nuôi và an toàn thực phẩm, và đặc biệt là hỗ trợ tái cơ cấu ngành thông qua dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững”, tập trung cho 2 ngành hàng là cà phê và lúa gạo (VNSat); và dự án Hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại “Nâng cao năng lực giám sát và đánh giá thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” (MECARP). Bên cạnh đó, còn một số hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ NN&PTNT trong việc nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện một số chiến lược, chính sách, nghiên cứu trong lĩnh vực thủy lợi, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng Bằng khen cho Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Châu Á (ADB) – ông Eric Sidgwick

Về phần ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Châu Á (ADB), trong thời gian qua ông đã chỉ đạo thực hiện danh mục 10 dự án ADB tài trợ cho Bộ trong các lĩnh vực Thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn,... và cùng nhiều đóng góp vào chương trình nông thôn mới. Đồng thời, ông chính là người đặt nền móng cho hợp tác giữa ADB và Bộ NN&PTNT về phòng chống và quản lý thiên tai thông qua việc ký kết thỏa thuận đối tác giữa ADB và Tổng Cục Phòng, chống Thiên Tai vào 12/10/2019.

Trong thời gian tới, mặc dù sẽ tạm biệt Việt Nam để đảm nhận nhiệm vụ mới tại quốc gia khác, ông Ousmane và ông Eric Sidgwick cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ WB và ADB duy trì vị trí đối tác chính của Việt Nam và đặc biệt ngành nông nghiệp, tiếp tục cung cấp nguồn tài chính dồi dào cho nhu cầu đầu tư, phát triển đang ngày càng cao và cấp thiết; tiếp tục là đối tác quan trọng trong trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, hội nhập kinh tế, thúc đẩy giao sản xuất và giao lưu thương mại quốc tế.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và PTNT cho bà Diji Chandrasekharan Behr - Điều phối viên Ban Môi trường, Tài nguyên  và Kinh tế biển - Chuyên gia cao cấp của WB tại Việt Nam, trước khi bà kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam vào ngày 30/6/2020.

NLA (Mard.gov.vn)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác