Đang duyệt : Trang chủ

Lễ Kỷ niệm lần thứ 38 Ngày Lương thực Thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam
Ngày 17/10/2018 08:20:47

Ngày Lương thực thế giới 

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 38 Ngày lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm lần thứ 38 Ngày Lương thực Thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam

 

Tham dự buổi Lễ Kỷ niệm có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Bông nghiệp và PTNT và ông  Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Bông nghiệp và PTNT, Trưởng đại diện một số các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế.

Ngày Lương thực thế giới năm nay có chủ đề “Hành động hôm nay - Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của FAO tại Việt Nam. Ngày Lương thực thế giới và mục tiêu Không còn nạn đói cũng đã thể hiện tinh thần của quan hệ hợp tác thành công giữa FAO và Chính phủ Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ vừa qua, giúp đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu gạo trên thế giới và đảm bảo khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm chất lượng, giúp người dân có cuộc sống tích cực và khỏe mạnh.

Buổi Lễ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiều đối tác nhằm hướng tới mục tiêu Không còn nạn đói ở quy mô toàn cầu và quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp thế giới chứng kiến sự gia tăng của nạn đói và số người suy dinh dưỡng. Trong năm 2017, trên thế giới có 821 triệu người đói – tức 11% dân số hoặc cứ 9 người thì có 1 người trên hành tinh thuộc diện đói. Trong khi đó, nhiều dạng suy dinh dưỡng khác cũng tăng lên, ít nhất 1,5 tỉ người trong năm 2017 bị thiếu vi chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

“Cho mãi tới gần đây, nhân loại vẫn cho rằng một thế giới không còn nạn đói vẫn có vẻ là điều không tưởng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển kinh tế chưa từng có trong hai thập kỷ qua ở nhiều nơi trên thế giới đã mở ra triển vọng đạt được mục tiêu này trong tương lai gần”, ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO Việt Nam phát biểu.

Để ứng phó với tình trạng trên, FAO đã kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng chung tay để đạt mục tiêu Không còn nạn đói, trong đó có cả đầu tư của nhà nước và khu vực tư nhân, chính sách và biện pháp can thiệp có thông tin rủi ro nhằm đảm bảo cho người nghèo và người dễ tổn thương cũng được hưởng lợi từ cơ hội tăng trưởng và việc làm.

Điều quan trọng là mục tiêu Không còn nạn đói cũng là chìa khóa của Chương trình phát triển bền vững 2030. Chúng ta không thể đạt được nhiều Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), chẳng hạn như giáo dục có chất lượng và sức khỏe tốt cho tất cả mọi người, nếu không thực hiện nhiệm vụ đầu tiên là xóa đói. Lương thực và nông nghiệp cũng là trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030 nhằm chấm dứt đói, nghèo và suy dinh dưỡng nhằm bảo vệ tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh Lễ Kỷ niệm lần thứ 38 Ngày Lương thực Thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam

Những nội dung trên là hoạt động chính của FAO đang thực hiện tại Việt Nam dựa trên nền tảng vững chắc đã xây dựng trong suốt 40 năm qua. Bắt đầu hoạt động ở Việt Nam ngay sau chiến tranh, toàn bộ cơ sở vật chất, kinh tế của Việt Nam bị tàn phá, FAO đã nhanh chóng trở thành một đối tác quan trọng và là cơ quan chính hỗ trợ kỹ thuật cho nông nghiệp Việt Nam. Quan hệ đối tác này được thể hiện qua vai trò chủ trì của FAO trong việc thực hiện gần 500 dự án hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng ở lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y, bảo vệ thực vật, lâm nghiệp và thủy sản.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được bước tiến quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, song vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và trước bối cảnh gia tăng do thách thức của thiên tai và biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh này, sự ủng hộ và hỗ trợ kỹ thuật của FAO sẽ tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu để giúp Việt Nam xây dựng tương lai phồn vinh hơn cho nhân dân thông qua phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng xanh và cải thiện sinh kế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhận định: Nhờ cải cách, mở cửa từ 1986 và sự hỗ trợ hiệu quả của các đối tác quốc tế trong đó có FAO, Việt Nam đã không những sản xuất đủ lương thực cho tiêu dùng trong nước mà hàng năm còn xuất khẩu 5-7 triệu tấn gạo cho thị trường Thế giới. Nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho gần 95 triệu người dân, đảm bảo ổn định xã hội và sinh kế cho gần 65% dân số khu vực nông thôn, đóng góp 17% GDP cho quốc gia. Nhờ sự phát triển ổn định của nông nghiệp đã giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao, ổn định xã hội và giảm nghèo.

Năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu nhiều loại nông lâm thuỷ sản với tổng kim ngạch đạt khoảng 36,5 tỷ USD. Theo ước tính năm 2018 tổng nông lâm thủy sản của Việt Nam sẽ đạt ngưỡng 40 tỷ USD.“Phát triển nông nghiệp được xem là giải pháp thực hiện sáng kiến “không còn nạn đói” và “giảm nghèo hiệu quả nhất ở Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững về chấm dứt nạn đói, đạt được an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”– Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định.

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp hình lưu niệm

Trong tương lai, FAO vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và SDG, đồng thời FAO cũng sẽ hoàn toàn ủng hộ các thay đổi của Việt Nam, bao gồm cả những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam, thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT và hàng chục triệu nông dân Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn cho cán bộ của FAO./.

Nguồn: https://www.mard.gov.vn

  In trang     Đầu trang

Các tin tức khác:

Video

Liên kết

Nhà tài trợ

Thống kê truy cập