Đang duyệt : Trang chủ

Hội thảo “Đảm bảo An toàn hồ đập – Thực trạng, thách thức và giải pháp”
Ngày 15/07/2014 15:48:10

   Ngày 10/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội thảo "Đảm bảo an toàn hồ đập - Thực trạng, thách thức và giải pháp”. Hội thảo được tổ chức nhằm nhận biết, đánh giá và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập.

 

 

Quang cảnh buổi Hội thảo

     

        Hiện nay cả nước có 6.648 hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích khoảng 11 tỷ m3. Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình đảm bảo an toàn hồ chứa, đến nay, các hồ có dung tích lớn hơn 100 triệu m3, hơn 10 triệu m3 và từ 3 triệu m3 nước trở lên bị xuống cấp đã được sửa chữa ở mức bảo đảm an toàn cao và bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, số lượng hồ chứa có dung tích dưới 3 triệu m3 được sửa chữa không nhiều. Ước tính còn khoảng 1.150 hồ chứa bị hư hỏng xuống cấp và thiếu khả năng xả lũ cần phải sửa chữa, nâng cấp. Số lượng hồ hư hỏng chủ yếu là hồ chứa nhỏ. Trong khi đó, việc nắm bắt thông tin về hồ trong mùa mưa bão còn hạn chế, việc triển khai ứng cứu khi có sự cố thường chậm.

       Trước thực trạng này, ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, hệ thống hồ đập có vai trò rất quan trọng trong cung cấp nước phục vụ thuỷ điện, tưới tiêu, điều tiết phòng chống lũ… trong đó, rất nhiều hồ đập có vị trí rất quan trọng đối với an toàn ở vùng hạ lưu. Do đó, việc đảm bảo an toàn hồ đập là đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, hiện năng lực quản lý dù đã rất cố gắng, nhưng công tác này còn rời rạc, chưa có hệ thống. Việc đảm bảo an toàn cho vùng hạ du đã được triển khai trên một số dự án, nhưng trên diện rộng thì còn hạn chế.

 

 

Ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội thảo

 

      Cùng quan điểm này, bà Bà Keiko Sato - Giám đốc phụ trách hoạt động và chương trình đầu tư, Ngân hàng Thế giới, cũng đánh giá: Vấn đề về an toàn hồ đập đang rất bức xúc ở Việt Nam. Bởi vì, Việt Nam có số lượng hồ đập rất lớn, nhưng trong đó nhiều hồ không được xây dựng theo tiêu chuẩn cao và chất lượng cao; việc nâng cấp, duy trì bảo dưỡng chưa được thực niện hợp lý. Thực tế, cùng với tác động của thiên tai, đã có những ảnh hưởng từ mất an toàn hồ đập đến đời sống người dân. Với tác động của biến đổi khí hậu, rủi ro từ thiên tai cho con người ngày càng tăng. Do đó, bà Keiko Sato khuyến cáo rằng, “Việt Nam cần thực hiện nhiều nhiệm vụ cấp bách để đảm bảo an toàn hồ đập cả từ góc độ thể chế và kỹ thuật. Trong đó, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan là rất quan trọng và cấp thiết”.

 

 

Bà Keiko Sato – Giám đốc phụ trách hoạt động và chương trình đầu tư, Ngân hàng thế giới phát biểu tại Hội thảo

 

         Phát biểu tham luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đã nêu lên thực trạng khó khăn trong công tác sửa chữa, nâng cấp hồ chứa vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh Nghệ An có trên 625 hồ chứa, trong đó, số hồ tương ứng với mực nước lũ thiết kế có dung tích trên 1 triệu m3 là 88 hồ. Tuy nhiên, hầu hết các đập đều thiếu cao trình và mặt cắt nhỏ; xói lở mái đập, bị thấm qua thân đập. Các bộ phận cửa van, ty cống, khớp nối của cống không đủ điều kiện tu sửa nên tiềm ẩn nhiều sự cố. Nhiều đập chưa có đường quản lý hoặc đường chất lượng kém, không đáp ứng được yêu cầu ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Hệ thống vật tư, vật liệu dự phòng phục vụ xử lý sự cố còn thiếu. Cùng với đó, phân cấp quản lý xây dựng đầu tư còn chưa hợp lý; chưa có kinh phí đánh giá chất lượng an toàn đập. Để sữa chữa, nâng cấp các hồ tại tỉnh, ông Đệ cho biết, cần có sự hỗ trợ từ Chính phủ, riêng giai đoạn 2014-2016 cũng đã cần tới 487 tỷ đồng phục vụ cho 42 hồ ách yếu, còn đối với trên cả tình phải cần tới 1.137 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này lớn, ngân sách địa phương không đủ sức. Chia sẻ những khó khăn của tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Ngọc Lâm – Tổng giám đốc Tổng công ty tư vấn xây dựng Thuỷ Lợi Việt Nam (HEC 1), cho biết, trên cả nước, công tác sửa chữa nâng cấp chỉ mới tập trung được cho các hồ có dung tích trên 3 triệu m3, còn các hồ nhỏ hơn hầu như chưa được thực hiện nên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn rất cao trong các mùa mưa lũ sắp tới. Thực tế, các hồ nhỏ mức độ mất an toàn càng cao, đặc biệt nguy hiểm đối với những hồ ở cao phía trên khu dân cư ở miền núi phía Bắc

 

Hình ảnh nước sắp tràn qua đỉnh đập đất

Hình ảnh sạt trượt mái đập

 

        Cũng tại Hội thảo, nhiều kiến nghị, giải pháp đã được các đại biểu đưa ra nhằm nâng cao chất lượng, tiến tới vận hành hiệu quả các công trình hồ đập. Nhiều đại biểu cho rằng, hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần bố trí kinh phí tu sửa thường xuyên nhằm giúp các địa phương tu sửa kịp thời các hạng mục, công trình hồ chứa có nguy cơ không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

 
                                 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công nghệ khoan phụt chống thấm bằng khoan phụt tuần hoàn áp lực cao đã được HEC 1 học tập từ Trung Quốc và ứng dụng thành công ở công trình hồ Cửa Đạt.

 

 

   

Công nghệ Jet Grouting – chống thấm bằng tường đất xi măng được nghiên cứu và ứng dụng bởi PGS.TS.Nguyễn Quốc Dũng – Viện trưởng Viện thủy công thuộc Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam

Công nghệ đập cầu chì (Fusegate) được nghiên cứu và giới thiệu bởi công ty HydroPlus

 

      Thêm vào đó, Trung tâm Khí tượng Thủy văn cần có dự báo về mưa lũ chi tiết, đặc biệt ở những vũng có hồ đập lớn; phối hợp với ngành Thủy lợi để các đơn vị quản lý thủy nông chủ động vận hành tích nước, xả lũ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh.

       Tại Hội thảo, các đại biểu Quốc tế đến từ các Tổ chức như: Cục kỹ thuật tài nguyên nước – Cơ quan nước Nhật Bản, Tập đoàn KRC – Hàn Quốc, Quỹ tài trợ thông tin tích hợp về sông và lưu vực sông Nhật Bản (FRICS) và đối tác New Zealand (Dam Watch) đã có những chia sẻ kinh nghiệm khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý, vận hành, sửa chữa nâng cấp hồ chứa vừa và nhỏ cũng như đảm bảo an toàn đập.

 

                             

Đại diện Cục kỹ thuật tài nguyên nước – Cơ quan nước Nhật Bản phát biểu tại Hội thảo chia sẻ Kinh nghiệm của Nhật Bản trong thiết kế, sửa chữa nâng cấp hồ chứa vừa và nhỏ.

 

Ông Park Tae-Keon - Đại diện Tập đoàn KRC – Hàn Quốc phát biểu tại Hội thảo chia sẻ Kinh nghiệm của Hàn Quốc trong khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý, vận hành, sửa chữa nâng cấp hồ chứa vừa và nhỏ.

 

Quỹ tài trợ thông tin tích hợp về sông và lưu vực sông Nhật Bản (FRICS) phát biểu tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc theo dõi và dự báo lũ.

 

Ông Peter Amos – Giám đốc điều hành Dam Watch, đối tác của Trường Đại học Thủy lợi phát biểu tại Hội thảo chia sẻ Kinh nghiệm của New Zealand về An toàn đập và vùng hạ lưu.

 

      Phát biểu Tổng kết Hội thảo, ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ quan ban ngành và các địa phương có nhiều hồ đập cần cấp bách hành động thiết thực để đảm bảo an toàn hồ đập và đời sống người dân có nguy cơ chịu tác động từ rủi ro hồ đập. Trong đó, cải cách thể chế quản lý và đầu tư hạ tầng, kỹ thuật xây dựng, sửa chữa, vận hành là rất quan trọng và cấp thiết./.

  In trang     Đầu trang

Các tin tức khác:

Video

Liên kết

Nhà tài trợ

Thống kê truy cập