Nông thôn mới Thành phố Hồ Chí Minh: Tân Thông Hội - điểm sáng trong phong trào xây dựng mô hình nông thôn mới ở vùng “đất thép” anh hùng
Ngày 03/03/2010 13:43:40

 

(Mard-27/2/2010): Nằm ở phía nam huyện Củ Chi - vùng “đất thép anh hùng” của thành phố Hồ Chí Minh, xã Tân Thông Hội từ một vùng quê nghèo khổ, bị tàn phá trong chiến tranh, đã phấn đấu vươn lên thành một “điểm sáng” trong phong trào xây dựng mô hình nông thôn mới của thành phố mang tên Bác.
Trở lại Tân Thông Hội trong những ngày đầu xuân năm nay, chúng tôi thấy một sức sống mới đã thực sự vươn lên từ những ngôi nhà kiên cố cùng khu vườn trĩu quả; những màu xanh cây trái, khóm hoa rực rỡ khoe sắc màu, những con đường bê tông vững chắc và nhất là những nụ cười rạng rỡ của người dân trong cuộc sống ấm no, thanh bình.
 Ông Trần Văn Chí, Chủ tịch UBND xã Tân Thông hội cho biết, xã có 10 ấp, trong đó có 4 ấp đô thị và 6 ấp nông nghiệp - nông thôn. Làm nghề nông, nếu tính theo số hộ thì có đến 46,7%, nhưng lao động nông nghiệp chỉ chiếm 33,6%. Đa số người dân ở xã sống bằng các nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, công thương nghiệp. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về tam nông: nông nghiệp - nông dân - nông thôn, Tân Thông Hội đã tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi phát triển nông nghiệp - nông thôn tại địa phương. Tân Thông Hội đã được chọn làm xã điểm trong nhóm dự án 11 xã do Trung ương xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới trên toàn quốc.
 Bắt đầu từ cuối năm 2007, với chủ trương “Dựa vào nội lực do cộng đồng làm chủ, đào tạo nâng cao năng lực phát triển cộng đồng, nâng cao điều kiện sống cho người dân nông thôn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, hoạt động dịch vụ, thương mại; phát triển mỗi ấp một nghề…”, chính quyền xã đã huy động được nội lực và tiềm năng cũng như ý thức của cộng đồng để xây dựng Tân Thông Hội thành một mô hình nông thôn mới. Hiện nay, cơ cấu kinh tế của xã đang có sự chuyển dịch tích cực, cơ sở hạ tầng bước đầu đã được kiến cố hóa. Hệ thống thủy lợi và giao thông nông thôn đã được bê tông hóa một phần. Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã đạt những thành tựu đáng kể. Trong 19 tiêu chí “Nông thôn mới” của Chính phủ quy định, Tân Thông Hội có 9 tiêu chí đạt từ 85% - 95%, đó là: thủy lợi, điện, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, văn hóa, nhà ở dân cư, an ninh - trật tự xã hội và hệ thống tổ chức chính trị xã hội. 2 tiêu chí đạt từ 65% - 85% là môi trường và quy hoạch. 8 tiêu chí đạt từ 35% - 65% là: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, thu nhập, hộ nghèo, cơ cấu lao động và giáo dục.
 Đáng chú ý là trong lãnh vực hạ tầng, xã đã xây dựng được 6 công trình cơ sở hạ tầng với tổng vốn đầu tư 52 tỷ đồng, trong đó có 19 tuyến đường giao thông sẽ hoan thành trong tháng 6/2010. Đến nay, Tân Thông Hội có 125 con đường giao thông lớn, nhỏ với tổng chiều dài 81km, trong đó có 13 km đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa; 58km đường trục ấp, liên ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa hoặc cấp phối sỏi đỏ.
 Toàn xã đã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Trụ sở làm việc của các ấp được xây dựng kiên cố để làm việc và là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân. Hệ thống cơ sở giáo dục của xã đã được xây dựng khá hoàn chỉnh từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở cho đến trung học phổ thông. Xã có 1 tram y tế đạt chuẩn quốc gia, với 10 giường bệnh và 7 y- bác sĩ, hàng năm đã tổ chức khám và cấp thuốc điều trị cho gần 18.000 lượt bệnh nhân…
 Tân Thông Hội đã xây dựng các mô hình sản xuất nông thôn để hỗ trợ nông dân về khoa học kỹ thuật, kiến thức và phương pháp tổ chức các hoạt động chăn nuôi, tăng gia sản xuất. HTX sản xuất chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội, với 50 xã viên và tổng đàn bò sữa hơn 500 con, đã tổ chức dịch vụ cung cấp thức ăn, thu mua sữa bò tươi của các xã viên và các hộ nông dân trên địa bàn, bình quân mỗi ngày 6.000kg sữa. HTX đang triển khai mô hình chuồng trại kiểu mẫu và chuyển giao công nghệ chăn nuôi đến từng hộ chăn nuôi bò sữa. Các mô hình tổ hợp tác khác cũng đã tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng trăm lao động, như tổ hợp tác thêu đan, may bao công nghiệp, tổ nấu ăn, làm bánh tráng, làm bàn ghế bằng mây, tre…
 Tân Thông Hội hôm nay đã trở thành một điểm sáng nông thôn thôn mới với cuộc sống ấm no, thanh bình./.
(TTXVN)
  In trang     Đầu trang

Các tin tức khác:

Video

Liên kết

Nhà tài trợ

Thống kê truy cập