Khóa đào tạo về công tác lát kênh, trạm bơm buồng xoắn bê tông và mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
05/05/2015 12:27:56

Thực hiện mục tiêu, kế hoạch đào tạo tổng dự án, Ban quản lý Trung ương các dự án thủy lợi (CPO) tổ chức khóa tham quan học tập kinh nghiệm về “công tác lát kênh, trạm bơm buồng xoắn bê tông và mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu” tại Thái Lan và Malaysia từ ngày 14-25 tháng 4 năm 2015.

Việc ứng dụng các mô hình tưới tiết kiệm và giải pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp, thủy lợi ở Việt Nam trong những năm gần đây đã được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, cho đến nay công tác này vẫn chưa đạt được yêu cầu, vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, hiệu quả sử dụng nước và giá trị kinh tế mang lại chưa thật sự đáp ứng được yêu cầu. Trong khi đó, nhiều nước đã triển khai tốt công tác này và đã thu được những thành tựu đáng kể về lĩnh vực này. Vì vậy, việc học tập, tham quan các kinh nghiệm trong lĩnh vực này về công tác tổ chức, thực hiện và quản lý thủy lợi, nông nghiệp ở nước ngoài là một phương thức thiết thực và cần thiết, tham khảo, học hỏi, áp dụng đưa vào dự án WB7 các mô hình nông nghiệp/cánh đồng mẫu cho giá trị sinh lợi, tính bền vững cao, phương thức quản lý khoa học trong nông nghiệp cũng như trong thủy lợi, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, công nghệ mới nhằm đem lại hiệu quả kinh tế-kỹ thuật cao trong xây lắp kênh, trạm bơm, hồ đập, thủy lợi nội đồng, canh tác nông nghiệp,... hướng đến mục tiêu cuối cùng là đạt hiệu quả sử dụng nước và giá trị kinh tế-kỹ thuật cao nhất. Thái Lan và Malaysia là hai nước trong khu vực, có điều kiện tự nhiên và xã hội tương đồng với Việt nam, đã đạt được rất nhiều thành tựu trong phát triển thủy lợi, nông nghiệp. Chính vì vậy, địa điểm học tập này đã được Bộ Nông nghiệp &PTNT (MARD) và WB nhất trí lựa chọn cho dự án WB7 tổ chức. Mục tiêu chính của khóa tham quan học tập này gồm: Tìm hiểu về công tác quản lý thủy lợi, nông nghiệp nói chung (từ Trung ương đến địa phương), các chính sách, quy định, văn bản pháp quy liên quan đến công tác này. Tham quan, tìm hiểu về các mô hình điển hình về tưới tiết kiệm, cánh đồng mẫu lớn cho giá trị sinh lợi và tính bền vững cao. Quan hệ giữa đơn vị quản lý với chính quyền địa phương, người dân và các tổ chức kinh tế, xã hội khác,… Tham quan, tìm hiểu về các mô hình CSA về sản xuất cây trồng cạn thích ứng biến đổi khí hậu với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo tính bền vững. Tham quan, học tập kinh nghiệm trong công tác thiết kế, thi công, quản lý, khai thác, vận hành và bảo dưỡng trạm bơm bê tông buồng xoắn; công trình hệ thống kênh mương hiện đại hóa, tìm hiểu các bài học kinh nghiệm trong công tác: thiết kế, biện pháp thi công, vận hành, duy tu bảo dưỡng kênh. Học tập các kinh nghiệm về công tác quản lý thủy lợi và quản lý nông nghiệp, … từ góc độ quản lý nhà nước. Gặp gỡ và trao đổi với một số đơn vị, cơ quan của Thái Lan và Malaysia trong lĩnh vực thuỷ lợi, nông nghiệp để học hỏi thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ, giải pháp khoa học tiên tiến. 

Một số hình ảnh chuyến tham quan học tập:


Chụp ảnh lưu niệm với đại diện Bộ Nông nghiệp Malaysia


Chụp ảnh lưu niệm với đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển Nông thôn Malaysia (MARDI)


Tại viện MARDI, Malaysia


Công trình điều tiết, hệ thống thủy lợi Sekinchan, Malaysia

 


Chụp ảnh lưu niệm với Cục Thủy lợi Hoàng Gia Thái Lan


Hệ thống quan trắc và giám sát của Trung tâm Cảnh báo, Cục Thủy lợi Hoàng Gia Thái Lan


Tại Trung tâm nghiên cứu lúa Pathumthani, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan


Đập Khun Dan Prakanchol, tỉnh Nakhon Nayok, Thái Lan


Trạm bơm Bang Pu (khu vực sân bay Suvarnahumi – Bangkok, Thái lan)

Các tin tức khác: