Đang duyệt : Trang chủ

Hội thảo tổng kết, đánh giá dự án tưới Phan Rí- Phan Thiết
Ngày 05/11/2015 15:14:29

        Ngày 30/10/2015 tại thành phố. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp và PTNT (NN-PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội thảo “Tổng kết, đánh giá hoàn thành dự án tưới Phan Rí – Phan Thiết”. Ông Lê Mạnh Hùng- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và ông Huỳnh Thanh Cảnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đồng chủ trì hội nghị.

 

 

          Tại hội thảo, đại diện các ban, ngành, đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Bình Thuận đã báo cáo tổng kết, đánh giá hoàn thành dự án.

          Đây là dự án công trình thủy lợi đầu tiên sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản do Bộ NN-PTNT làm Cơ quan chủ quản đầu tư, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.547 tỷ đồng, có nhiệm vụ sử dụng nguồn nước sau thủy điện Đại Ninh để cấp nước tưới cho 15.700 ha đất canh tác thuộc đồng bằng Phan Rí. Trong đó, cấp nước tưới trực tiếp cho khu tưới phía Đông với 10.500 ha chạy qua 8 xã Phan Lâm, Sông Binh, Lương Sơn, Sông Lũy, Bình An, Hải Ninh, Hồng Thanh và Phan Thanh, đồng thời tiếp nước bổ sung cho Đập Đồng mới để tưới cho 1.200 ha và bổ sung cho khu tưới Cà Giây – Đá Giá là 4.000 ha.

          Được khởi công từ tháng 3/2009, mặc dù gặp nhiều khó khăn về công tác đền bù giải phóng mặt bằng song được sự chỉ đạo sát sao của Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Bình Thuận, nhà tài trợ JICA và sự phối hợp thực hiện các chủ đầu tư đã thi công, hoàn thành xây dựng phần dự án gốc vào tháng 4/2013, hoàn thành thi công phần sử dụng vốn dư vào tháng 5/2014, đóng khoản vay trước ngày 16/8/2014 theo đúng kế hoạch hiệp định vay.... đến nay, sau gần 6 năm thi công, dự án đã hoàn thành, đã mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội rõ rệt cho người dân và các địa phương trong vùng dự án. Diện tích đất canh tác thuộc đồng bằng Phan Rí đã chủ động được tưới, tiêu, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân; một số vùng định cư mới được xây dựng phục vụ cho việc tái định cư; số hộ gia đình được hưởng lợi của diện tích canh tác có tưới được tăng lên nhiều lần, do đó tổng thu nhập trung bình của hộ nông dân huyện Bắc Bình theo đánh giá của Tư vấn Quốc tế đã tăng từ mức 424 USD/hộ/năm 2005 lên tới 5.721 USD/hộ/năm 2015.

           Để công trình phát huy hiệu quả tối ưu, trong thời gian tới UBND tỉnh: (i) đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư hoàn thiện hệ thống kênh cấp 3 và nội đồng còn lại trong vùng dự án bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh như đã cam kết với Nhà tài trợ tại Biên bản ghi nhớ ngày 12/9/2013; (ii) chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận, đơn vị đã nhận bàn giao công trình dự án kiện toàn tổ chức quản lý khai thác có hiệu quả và bền vững hệ thống công trình, huy động sự tham gia sâu rộng của cộng đồng, đặc biệt là người nông dân, các hộ dùng nước và các cơ quan chuyên ngành thuộc vùng dự án và phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương để nghiên cứu các kịch bản cơ cấu mùa vụ trong bối cảnh biến động tự nhiên (khí hậu) và xã hội (thị trường) để sử dụng có hiệu quả cao nhất nguồn nước và dịch vụ hệ thống công trình mang lại; và (iii) chỉ đạo UBND huyện Bắc Bình đẩy nhanh tiến độ đưa dân vào định cư tại 04 khu dân cư đã xây dựng.

 

 

 

 

 

 

 

  In trang     Đầu trang

Các tin tức khác:

Video

Liên kết

Nhà tài trợ

Thống kê truy cập